Các lỗi thường gặp khi máy tính không nhận máy in

Trong quá trình sử dụng máy in, không tránh khỏi một số sự cố gây khó khăn cho việc in tài liệu. Một trong những vấn đề phổ biến là máy tính không nhận máy in, điều này ảnh hưởng đến quá trình in ấn cho công việc hoặc học tập. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Hãy cùng thanhduc.vn tìm hiểu các phương pháp đơn giản trong bài viết dưới đây.

Những lỗi thường gặp khiến cho máy in không hoạt động

Có nhiều nguyên nhân khiến máy in không hoạt động, dưới đây là một số vấn đề thường gặp:

Những lỗi thường gặp khiến cho máy in không hoạt động

 • Có thể dây cáp kết nối giữa máy tính và máy in có vấn đề: Bạn nên kiểm tra xem dây cáp kết nối có bị cắm lỏng không, đã chắc chưa hoặc có thể thử rút dây ra và cắm vào lại để xem có khắc phục được không.
 • Lỗi có thể do chưa bật nguồn máy in lên: Đây là lỗi khá đơn giản, có thể là do bạn quên bật nguồn nên máy in không hoạt động. Vì vậy, trước khi sử dụng, hãy kiểm tra lại nút nguồn của máy in để đảm bảo quá trình in ấn diễn ra thuận lợi.
 • Vấn đề có thể do phần cứng hoặc hộp mực: Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên nhưng máy in vẫn không hoạt động, đèn báo vẫn bình thường sau khi nhấn lệnh in, thì có thể là lỗi liên quan đến phần cứng hoặc hộp mực.

Cách sửa lỗi máy tính không nhận máy in

Kiểm tra kỹ lại cáp nối và cổng USB

Có thể có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không nhận máy in, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do đầu cắm USB hoặc dây cáp bị gãy, hở mạch, bị hỏng, rỉ sét hoặc bám bụi bẩn ở hai đầu cổng kết nối. Điều này khiến cho máy tính không thể kết nối được với máy in qua cổng USB.

Kiểm tra kỹ lại cáp nối và cổng USB

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra tình trạng của hai đầu nối dây cáp USB. Hãy kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào của hỏng hóc hay không. Nếu bạn phát hiện ra rằng đầu cắm USB hoặc dây cáp đã bị hỏng và không thể sửa chữa được, thì bạn nên thay thế bằng một dây cáp mới.

Cài đặt lại driver USB

Để sửa lỗi máy tính không kết nối với máy in, bạn có thể thực hiện việc cài đặt lại driver USB theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Cài đặt lại driver USB

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhập từ khóa “Device Manager” trong khung tìm kiếm của Windows và nhấn phím Enter.
 • Bước 2: Trong hộp thoại Device Manager, bạn chọn mục Universal Serial Bus Controllers
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấp phải chuột vào các phần có tên USB, nhấn chọn Uninstall để tiến hành gỡ bỏ.
 • Bước 4: Sau đó gỡ bỏ driver USB cũ và tiến hành tải phần mềm Drivereasy và cài đặt.

Cài lại driver máy in

Nếu bạn đã cài đặt driver USB trên máy tính nhưng vẫn không thể khắc phục được vấn đề kết nối, bạn có thể thử cài đặt lại driver máy in bằng cách làm theo các bước đơn giản sau đây:

Cài lại driver máy in

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập cụm từ “printmanager.msc” trong ô tìm kiếm rồi nhấn nút OK.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn vào mục All Drivers, nhấp phải chuột > vào tên driver máy in > chọn Delete (xóa).
 • Bước 3: Sau đó bạn tiến hành cài đặt lại driver máy in mới bằng cách: lên trang chủ của nhà sản xuất máy in đó để tìm phiên bản driver máy in của bạn. Sau đó, bạn thực hiện cài đặt theo hướng dẫn trên web là được.

Cài đặt lại service Print Spooler

Print Spooler là một ứng dụng quan trọng trên hệ điều hành Windows, giúp máy tính có thể thực hiện công việc in ấn. Nếu gặp lỗi trên Print Spooler, máy tính sẽ không thể kết nối với máy in thông qua cổng USB. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện việc cài đặt lại Print Spooler theo các bước sau đây:

Cài đặt lại service Print Spooler

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó nhập vào “services.msc” trong ô tìm kiếm và nhấn nút OK.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn vào mục Name > chọn Print Spooler.
 • Bước 3: Bạn nhấn chọn Stop trong mục Service status
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn nhấp chọn nút Start rồi chọn OK để hoàn tất cài đặt.

Vệ sinh lại những vị trí kết nối giữa mainboard với card mở rộng

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn có thể bám vào các vị trí kết nối giữa mainboard, card mở rộng và RAM bên trong máy tính, gây ra sự cản trở trong việc kết nối với máy in. Vì vậy, nếu bạn gặp tình trạng này, bạn có thể giải quyết bằng cách làm sạch mainboard và card mở rộng, sau đó kết nối lại để kiểm tra xem máy in có hoạt động được không.

Thành Đức hy vọng rằng thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề máy tính không nhận máy in cũ một cách dễ dàng, từ đó đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Các lỗi thường gặp khi máy tính không nhận máy in

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo